FIFA bị chỉ trích sau khi tố huấn luyện viên bóng đá nữ quấy rối tình dục

Hiệp hội cầu thủ quốc tế, Fifpro, cho biết quyết định của ủy ban đạo đức của Fifa không xử phạt một huấn luyện viên bóng đá nữ người Argentina bị cáo buộc quấy rối tình dục và có hành vi lạm dụng đặt ra câu hỏi cực kỳ nghiêm trọng về cách bóng đá chuyên nghiệp giữ an toàn cho các cầu thủ.

Năm cầu thủ nữ đã đưa ra bằng chứng cho Fifa cáo buộc Diego Alberto Guacci lạm dụng lời nói và quấy rối tình dục được thực hiện trong nhiều năm. Guacci là giám đốc kỹ thuật của các đội tuyển quốc gia nữ dưới 17 tuổi và dưới 15 tuổi của Argentina, một huấn luyện viên Fifa cho bóng đá nữ và một chuyên gia kỹ thuật và cố vấn Fifa. Một tuyên bố của Fifpro cho biết:

Các cầu thủ đã vô cùng dũng cảm khi thách thức cách cư xử của huấn luyện viên và góp phần làm cho bóng đá trở thành một môi trường hòa nhập và an toàn hơn cho các đồng nghiệp của họ… Quyết định của Ủy ban đạo đức Fifa đặt ra câu hỏi về việc cần bao nhiêu bằng chứng để xử lý kỷ luật và sẽ ngăn cản những người chơi khác đứng lên chống lại những thủ phạm quấy rối và lạm dụng.

Fifa criticised after clearing women's football coach of sexual harassment - Pehal NewsSoi kèo vòng loại World Cup 2022⭐️vietnam

Liên minh cũng đã đưa ra lo ngại về sự thiếu đa dạng giới tính trong phòng xét xử và độ dài của cuộc điều tra, bắt đầu từ năm 2020. Nó chỉ trích quyết định công bố quyết định trước khi các cầu thủ hoặc đại diện của họ tại Fifpro được cung cấp sao chép, mặc dù điều này được công đoàn coi là quan trọng trong bất kỳ thủ tục nào liên quan đến nạn nhân và người thổi còi”. Việc không đưa ra cảnh báo khiến Fifpro không thể chuẩn bị đúng cách cho các cầu thủ cho quyết định đau buồn sâu sắc này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự nghiệp của họ.

Phòng điều tra của Fifa đã kết luận trong báo cáo cuối cùng rằng Guacci đã vi phạm một số điều khoản trong bộ quy tắc đạo đức của Fifa, bao gồm không bảo vệ, tôn trọng và bảo vệ sự toàn vẹn và phẩm giá cá nhân của người khác, sử dụng cử chỉ và ngôn ngữ xúc phạm để xúc phạm, cô lập, tẩy chay người chơi nói chung và cá nhân, thực hiện các hành vi dẫn đến lạm dụng tinh thần, cũng như sử dụng các hành vi thù địch nhằm cô lập, tẩy chay người chơi nói chung và cá nhân và đã quấy rối tình dục một người chơi bởi cho cô ấy xem những hình ảnh không mong muốn và không được yêu cầu với nội dung khiêu dâm và bằng cách yêu cầu cô ấy chụp những bộ phận thân mật của cô ấy.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử kết luận rằng bằng chứng trong hồ sơ không đủ để chứng thực, theo sự hài lòng thoải mái, lời kể của các cầu thủ về các sự kiện và nói rằng hành vi không được chứng minh bởi bất kỳ bằng chứng vật chất nào ngoài lời khai của các cầu thủ.

Guacci đã liên tục phủ nhận hành vi sai trái và khi được Guardian tiếp cận, anh ta nói rằng anh ta không thể bình luận vì anh ta bị ràng buộc bởi tính bảo mật.

Fifpro cho biết họ hy vọng trưởng phòng điều tra của ủy ban đạo đức Fifa sẽ kháng cáo lại quyết định vì họ đã đưa ra lời khuyên đúng đắn rằng huấn luyện viên đã vi phạm các quy định về bảo vệ và quấy rối tình dục. Nó nói:

Điều này đặc biệt quan trọng vì cả người chơi và Fifpro đều không – theo các quy tắc và luật pháp hiện hành – quyền kháng cáo quyết định. Fifpro sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả các cầu thủ bóng đá can đảm lên tiếng chống lại lạm dụng, quấy rối và phân biệt đối xử.

Fifa cho biết trong một tuyên bố:

Lập trường của Fifa rất rõ ràng: bất kỳ ai bị kết tội có hành vi sai trái và lạm dụng trong bóng đá sẽ bị đưa ra công lý, bị xử phạt và loại khỏi trò chơi. Phù hợp với những điều trên, Fifa rất coi trọng mọi cáo buộc được báo cáo với nó. Vì vậy, Fifa khuyến khích bất kỳ ai nhận thức được hành vi lạm dụng hoặc trái đạo đức liên quan đến các vấn đề bóng đá, hãy báo cáo ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng bí mật của BKMS.

Liên quan đến trường hợp của ông Guacci, ủy ban đạo đức của Fifa đã tuân theo quy trình hợp lệ được chỉ ra trong bộ quy tắc đạo đức của Fifa.

Soi kèo vòng loại World Cup 2022⭐️vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Soi kèo vòng loại World Cup 2022⭐️vietnam