Tiền sử chấn thương ACL trong thể thao nữ

Chấn thương ACL đã ảnh hưởng đến phụ nữ một cách không tương xứng so với các đồng nghiệp nam kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào những năm 1990. Các lý thuyết ban đầu xung quanh lý do tại sao phụ nữ có nhiều khả năng bị chấn thương ACL hơn nam giới hầu như chỉ ra các yếu tố sinh học dựa trên “giới tính”: giải phẫu, sinh lý, cơ sinh học, hormone. Nói cách khác, phụ nữ đơn giản được “xây dựng” khác với nam giới, và sự khác biệt cố hữu đó khiến họ dễ mắc phải một số loại chấn thương – trong trường hợp ACL, khả năng duy trì chúng cao gấp 3 đến 6 lần.

Chấn thương ACL xảy ra khi dây chằng chéo trước của đầu gối, một trong những mô liên kết chính giữ xương chày và xương đùi với nhau, bị đứt do xoắn, uốn hoặc kéo
Chấn thương ACL xảy ra khi dây chằng chéo trước của đầu gối, một trong những mô liên kết chính giữ xương chày và xương đùi với nhau, bị đứt do xoắn, uốn hoặc kéo

Nhưng khi nghiên cứu đã phát triển và nhiều dữ liệu cụ thể về giới hơn được thu thập, khung sinh học thiết yếu này đối với cơ thể phụ nữ bắt đầu bị nghi ngờ. Thật vậy, các nghiên cứu dọc đã phát hiện ra rằng trong khi tỷ lệ chấn thương ACL đã giảm ở nam giới và trẻ em trai trong hai thập kỷ qua, chúng vẫn không thay đổi ở trẻ em gái và phụ nữ, cho thấy có nhiều yếu tố sinh học nghiêm ngặt hơn khi giải thích sự tồn tại – và do đó đang phát triển các chương trình để ngăn chặn chúng trong tương lai.

Đây là những gì  một đánh giá mới trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh  bắt đầu điều tra. Các tác giả cho rằng nghiên cứu ACL trong khoa học thể thao từ trước đến nay quá tập trung vào các yếu tố sinh học dựa trên “giới tính” (cái mà họ gọi là ảnh hưởng “nội tại”) mà phải trả giá bằng các yếu tố văn hóa và môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, cả hai gắn bó sâu sắc với nhau.

Thay vào đó, các tác giả đề xuất điều cần thiết là một phân tích tổng thể hơn về trải nghiệm của phụ nữ trong thể thao và môi trường mà họ chuẩn bị, huấn luyện và thi đấu.

Phân tích này, các tác giả viết, nên tính đến cách các yếu tố bên ngoài như tiếp cận cơ sở vật chất (cánh đồng, phòng tập thể dục), nhân viên (nhà vật lý trị liệu có trình độ, huấn luyện viên sức mạnh và điều hòa), thiết bị (giày dép, chương trình khởi động), cũng như các hệ thống và cấu trúc rộng lớn hơn như chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế, lộ trình phát triển thanh niên, hợp đồng và các tiêu chuẩn chuyên nghiệp đều góp phần làm tăng nguy cơ chấn thương ACL ở các vận động viên nữ.

Soi kèo vòng loại World Cup 2022⭐️vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Soi kèo vòng loại World Cup 2022⭐️vietnam